9 thủ thuật bắt đầu khi bạn thiết lập macOS mới

0
180
views
9 thủ thuật bắt đầu khi bạn thiết lập macOS mới

Đối với những người dùng macOS mới, một số thiết lập này chắc chắn không thể thiếu. Nhưng đôi khi ngay cả người dùng Mac lâu năm, bạn cũng có thể tìm được phần hữu ích trong bài viết này.

Bật tính năng Tap to click và điều chỉnh tốc độ của trackpad

Theo mặc định tính năng Tap to click của trackpad trên macOS bị vô hiệu hóa, vì vậy bạn sẽ cần phải kích hoạt chức năng đó. Đây thực sự là điều đầu tiên tôi làm sau khi unboxing một máy Mac mới hoặc sau khi cài lại macOS. Tốc độ chuột trackpad theo mặc định cũng chậm, vì vậy tôi thường tăng tốc độ bằng cách sử dụng thanh trượt.

Cách thực hiện: Mở System Preferences → Trackpad → check vào mục Tap to click.

thiết lập magic mouse

Ngoài ra nếu sử dụng Magic Mouse thì tính năng click chuột phải theo mặc định cũng bị vô hiệu hóa, vì vậy bạn cũng cần kích hoạt nó lên.

Cách thực hiện: Mở System Preferences → Mouse → click vào checkbox Secondary click.

Thay đổi vị trí của thanh Dock

Một số bạn có thể hoặc không thể đồng ý với mẹo này, nhưng đôi khi nhiều người muốn thay đổi vị trí của nó.

Cách thực hiện: Mở System Preferences → Dock → click vào nút Left/Right ngay mục Position on screen.

thay đổi vị trí thanh dock

Giảm số lượng biểu tượng khi bạn minimize windows

Điều này có thể làm cho thanh Dock của bạn gọn gàng hơn, nhất là đối với người thường xuyên làm việc với nhiều cửa sổ. Bằng cách chọn vào “Minimize windows into application icon” trong tùy chọn của Dock, các cửa sổ thu nhỏ sẽ nằm bên trong biểu tượng của ứng dụng đó.

tối ưu thanh dock trên macos

Kích hoạt tính năng Show Desktop Hot Corner

Thông thường mặc định bạn hay sử dụng phím F11 (hoặc fn + F11) để Show Desktop. Tuy nhiên bạn có thể Show Desktop chỉ với thao tác di chuyển trỏ chuột vào 1 góc màn hình, thật nhanh chóng.

Cách thực hiện: Mở System Preferences → Mission Control → Hot Corners → chọn một góc bạn muốn và chọn mục Desktop.

kích hoạt tính năng show desktop hot corner

Kích hoạt tính năng kéo drag bằng 3 ngón

Trong các phiên bản macOS về sau, tính năng kéo drag bằng 3 ngón tay đã không còn được thấy trong phần cài đặt trackpad. Tuy nhiên bạn đừng lo, chỉ là Apple giấu nó đi thôi, để bật tính năng này, bạn chỉ cần thực hiện như sau:

Mở System Preferences → Accessibility → Mouse & Trackpad → Trackpad Options → click vào Enable dragging và chọn mục three finger drag.

kích hoạt tính năng kéo drag bằng 3 ngón trên macos

Hiển thị bàn phím, biểu tượng và emoji

Bằng cách bật tùy chọn Show Keyboard, Emoji & Symbol Viewers, bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng xem các ký tự đặc biệt, biểu tượng cảm xúc, thậm chí bạn có thể kéo drag biểu tượng emoji vào tài liệu đang soạn thảo.

Cách thực hiện: Mở System Preferences → Keyboard → Keyboard → click vào checkbox “Show Keyboard, Emoji, & Symbol Viewers in menu bar”.

hiển thị biểu tượng bàn phím trên thanh menu

Thiết lập Full Keyboard Access sang “All controls”

Theo mặc định, macOS chỉ cho phép người sử dụng tab trong các cửa sổ nhập văn bản, bạn có thể nhận thấy rằng không thể sử dụng phím Tab trên bàn phím macOS để tab giữa các nút hay các trường khác trên màn hình. Điều này cực kỳ khó chịu, vì vậy chắc chắn bạn muốn bật tính năng này ngay khi có thể.

Cách thực hiện: Mở System Preferences → Keyboard → Shortcuts → click chọn vào nút All controls ở bên dưới.

Thiết lập Full Keyboard Access

Sắp xếp Desktop gọn gàng

Theo mặc định, Finder hiển thị các phân vùng ổ đĩa, phân vùng gắn ngoài và các phương tiện khác trên desktop… Nếu bạn không muốn chúng hiển thị ngoài desktop vì những mục này có thể dễ dàng truy cập trong cửa sổ Finder. Hãy sử dụng tuỳ chọn của Finder để giữ cho desktop của bạn gọn gàng.

Cách thực hiện: Mở Finder → Finder Preferences → bỏ check các mục bên dưới phần Show these items on the desktop.

Sắp xếp Desktop gọn gàng

Tắt shadows trên ảnh chụp màn hình

Mặc định ảnh chụp màn hình đi kèm với một bóng mờ xung quanh. Một số người thích hiệu ứng này, nhưng một số khác thì không. Để vô hiệu hóa các bóng đổ ảnh chụp màn hình, chỉ cần sử dụng các lệnh sau đây trong một cửa sổ Terminal:

defaults write com.apple.screencapture disable-shadow -bool true
killall SystemUIServer

kill-screenshot-shadow-macos

Chỉ là khởi đầu…

Tất nhiên, còn nhiều sở thích khác mà tôi có xu hướng thiết lập khi cài một máy Mac mới, nhưng trên đây là những điều mà tôi thường làm nhiều nhất. Còn bạn thì sao? Hãy chia sẽ nếu có mẹo hay về macOS bằng cách comment bên dưới nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here