9 thủ thuật tăng tốc macOS trên máy Mac cũ

0
190
views
tăng tốc macos cho máy mac cũ

Cũng giống như máy tính Windows, sau một thời gian dài sử dụng thì Mac của bạn sẽ ngày một chậm dần. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ khó chịu mỗi khi sử dụng. Vậy làm sao để có thể tăng tốc Mac chạy nhanh như lúc mới mua, mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thoát hoàn toàn các ứng dụng

Các ứng dụng chạy trên Mac, khi bạn click chọn nút tắt màu đỏ thì các ứng dụng này vẫn chưa tắt hoàn toàn, mà chúng thường vẫn đang chạy trên nền. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ gây ra một số lỗi nghiêm trọng. Đặc biệt nếu Mac của bạn đang chạy chậm, bạn nên đóng các ứng dụng lại. Để làm được điều này, bạn tìm các ứng dụng được đánh dấu bằng một dấu chấm trên Dock, click chuột phải vào biểu tượng ứng dụng đó và chọn Quit.

thoát ứng dụng hoàn toàn trên macos

Tắt bớt các chương trình khởi động cùng hệ thống

Sau khi đã đăng nhập và bạn nhận thấy rằng Mac của mình chậm dần, nguyên nhân rất có thể là do có quá nhiều chương trình khởi động cùng hệ thống.

Để quản lý các chương trình khởi động cùng hệ thống, bạn mở cửa sổ System Preferences bằng cách click chọn biểu tượng Menu Apple, sau đó chọn System Preferences.

Tiếp theo click chọn biểu tượng Users & groups rồi chọn tài khoản người dùng hiện tại của bạn, sau đó click chọn Login Items. Bỏ tích bất kỳ các ứng dụng nào mà bạn không muốn khởi động cùng hệ thống.

ứng dụng khởi động cùng macos

Ngoài ra, nếu muốn một chương trình nào đó tự động khởi động khi đăng nhập trên Mac, bạn kéo và thả ứng dụng đó vào danh sách hoặc click chọn biểu tượng dấu “+” ở góc dưới cùng danh sách và thêm ứng dụng muốn khởi động kèm macOS.

Giảm Transparency và Animations

Transparency và Animations là nguyên nhân “quá tải” card đồ họa trên Mac cũ. Việc giảm Transparency và Animations sẽ phần nào giúp tăng tốc Mac cũ của bạn.

Để làm được điều này, bạn mở cửa sổ System Preferences, sau đó tìm và click chọn biểu tượng Accessibility rồi đánh tích chọn tùy chọn Reduce transparency để giảm Transparency.

giảm độ trong suốt của macos

Ngoài ra bạn có thể click chọn biểu tượng Dock rồi chọn Scale effect để tăng tốc cửa sổ thu nhỏ Animation.

Vô hiệu hóa FileVault Disk Encryption

Theo mặc định, FileVault Disk Encryption được kích hoạt trên Mac OS X Yosemite. Tính năng này hỗ trợ việc bảo vệ các file của bạn không bị người khác đánh cắp, và ngăn chặn người dùng khác truy cập trái phép Mac của bạn.

Tuy nhiên trên một số Mac, tính năng này có thể là nguyên nhân gây ra lỗi Mac khởi động hoặc đăng nhập chậm. Trong trường hợp này bạn truy cập cửa sổ System Preferences, tìm và click chọn biểu tượng Security & Privacy, sau đó click chọn FileVault và tắt tùy chọn FileVault disk encryption đi.

tắt tùy chọn filevault

Tăng tốc Finder

Theo mặc định, khi mở cửa sổ Finder để xem các file, bạn sẽ được xem các file sắp xếp theo tùy chọn All My Files. Tuy nhiên nếu số lượng các file lớn thì việc load file sẽ rất chậm, do đó Finder sẽ bị chậm dần mỗi khi bạn mở một cửa sổ Finder mới.

Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thay đổi thư mục mặc định khi mở Finder lên bằng cách click chọn Menu Finder, sau đó chọn Preferences trên Finder. Chọn thư mục của bạn dưới mục New Finder Windows Show, giả sử nếu tất cả cửa sổ Finder tự động mở trên thư mục Downloads, Finder sẽ không load All My Files nữa.

tùy chọn finder

Sắp xếp Desktop gọn gàng

Desktop là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian khởi động máy tính vì đây là màn hình đầu tiên được tải bởi hệ thống. Hãy đơn giản hóa Desktop bằng cách giảm số lượng biểu tượng trên dock. Bạn có thể xóa hoặc đặt chúng vào các thư mục để hệ điều hành không phải lãng phí tài nguyên để tải chúng mỗi khi khởi động máy tính.

Dọn sạch các file rác hệ thống bằng CleanMyMac 3

Để tăng tốc Mac, bước đầu tiên bạn cần làm là “dọn sạch” các file rác hệ thống trên ổ đĩa cứng.

Để “dọn sạch” các file rác trên ổ đĩa cứng, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của ứng dụng thứ 3, công cụ mà chúng tôi thường sử dụng cho máy Mac đó là CleanMyMac 3.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng CleanMyMac 3 để “dọn sạch” các mục trên danh sách Startup, loại bỏ các plugin hệ thống, dọn sạch hệ thống sau khi gỡ bỏ cài đặt các ứng dụng,…

dọn dẹp máy mac với cleanmymac 3

Tải về CleanMyMac v3.9.4

Hướng dẫn cài đặt CleanMyMac 3

Dọn sạch Launch Agents

Một trong những tính năng của CleanMyMac 3 là có thể dọn sạch Launch Agents. Nếu có hàng tá các ứng dụng chạy liên tục mà bạn không mở thì rất có thể có các vấn đề trên Launch Agents.

Chỉ cần tải CleanMyMac 3 về máy và chạy, sau đó truy cập Extensions -> Launch Agents để dọn sạch các file rác.

cleanmymac launch agents

Nâng cấp phần cứng

Nếu những lời khuyên trên không cải thiện hiệu suất máy Mac một cách đáng kể như bạn mong đợi, hãy nên xem xét mua thêm phần cứng cho máy. Tuy nhiên, yêu cầu bắt buộc là bạn phải đầu tư tiền trong khi những thiết lập ở trên hoàn toàn miễn phí.

Nâng cấp bộ nhớ RAM có lẽ là cách đơn giản nhất để giúp máy tính nhanh hơn. So với nâng cấp CPU, cách này cũng tốn ít chi phí hơn. Để đảm bảo hoạt động, máy Mac của bạn nên có tối thiểu 2 GB RAM. Với những nhà thiết kế web thường xuyên chạy các chương trình đồ họa cao cấp như Adobe Photoshop, khuyến khích máy nên có 4 GB RAM. Một giải pháp hữu hiệu khác là sử dụng ổ cứng SSD, nhưng giá thành của chúng cũng tương đối cao.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here