Finder: Những mẹo thiết yếu để sử dụng Finder hiệu quả hơn

0
266
views

Cũng như File Explorer trên Windows, Finder là trình quản lý tập tin đi kèm trên macOS. Nó cung cấp cho người dùng một giao diện trực quan để truy cập và đơn giản dễ sử dụng. Trong bài này, mình sẽ giới thiệu một số mẹo và thủ thuật Finder mà mình thường sử dụng để giúp bạn làm việc hiệu quả hơn với các tệp và thư mục trên máy Mac của mình.

1. Thiết lập thư mục mặc định cho một cửa sổ Finder mới

Nếu bạn thường làm việc với một thư mục cụ thể, bạn nên đặt nó làm thư mục mặc định mà khi mở cửa sổ Finder mới sẽ tự động mở thư mục đó ra.

Đổi thư mục mặc định khi mở Finder
Đổi thư mục mặc định khi mở Finder

Nhấp vào Preferences trên thanh menu của Finder, và dưới tab General, bạn sẽ thấy một trình đơn thả xuống dưới “New Finder windows shows:”. Chọn một trong các tùy chọn trong danh sách hoặc nhấp vào Other… để chọn một thư mục tùy chỉnh.

2. Tùy chỉnh thanh công cụ

Bạn có thể thêm nhiều nút hành động vào thanh công cụ trong Finder. Để làm như vậy, nhấp chuột phải vào thanh công cụ trên cửa sổ Finder và chọn Customize Toolbar… Bạn sẽ thấy một danh sách thả xuống của các nút công cụ, bạn có thể kéo lên thanh công cụ bằng con trỏ chuột của mình.

Tùy chỉnh thanh Toolbar của Finder
Tùy chỉnh thanh Toolbar của Finder

3. Thêm shortcuts vào thanh công cụ

Bạn có thể thêm shortcuts của bất kỳ ứng dụng, thư mục hay tập tin nào vào thanh toolbar để truy cập nhanh. Chỉ đơn giản bằng cách giữ phím Command và kéo mục đó lên một vị trí trống của thanh công cụ.

Thêm shortcuts vào thanh công cụ trên Finder macOS
Thêm shortcuts vào thanh công cụ trên Finder macOS

4. Hiển thị đường dẫn tập tin và thư mục

Mặc định Finder trên macOS sẽ không hiển thị đường dẫn tập tin hoặc thư mục rõ ràng. Phương pháp đơn giản nhất là nhấp chuột phải vào tên thư mục trên thanh tiêu đề của Finder. Nó sẽ cho bạn thấy đường dẫn đầy đủ ở dạng trình đơn thả xuống, cho phép bạn di chuyển nhanh chóng đến bất kỳ thư mục nào trong danh sách.

Xem đường dẫn thư mục nhanh trên Finder
Xem đường dẫn thư mục nhanh

Ngoài ra, bạn có thể làm cho đường dẫn luôn hiển thị ở cuối mỗi cửa sổ Finder, bằng cách chọn View -> Show Path Bar trong thanh trình đơn Finder.

HIển thị thanh đường dẫn thư mục trong Finder
HIển thị thanh đường dẫn thư mục trong Finder

5. Hiển thị thanh trạng thái

Cũng tương tự thanh đường dẫn tệp, thanh trạng thái theo mặc định cũng được tắt. Thanh trạng thái cung cấp thông tin nhanh hữu ích, để bật nó bạn cũng có thể làm tương tự. Trên thanh menu của Finder, chọn View -> Show Status Bar.

HIển thị thanh Status Bar trên Finder
HIển thị thanh Status Bar

6. Chỉ tìm kiếm ở thư mục hiện hành

Thanh tìm kiếm trong Finder sẽ tìm kiếm toàn bộ hệ thống theo mặc định, nhưng có một tùy chọn trong các tuỳ chọn cho phép bạn giới hạn các tìm kiếm chỉ ở thư mục hiện đang mở.

Finder: Tìm kiếm trong thư mục hiện hành
Tìm kiếm trong thư mục hiện hành

Để làm điều này, nhấp menu Finder -> Preferences và chọn tab Advanced. Trong trình đơn thả xuống dưới “When performing a search:”, chọn Search the Current Folder

7. Cài ứng dụng TotalFinder

Total Finder là một phần mềm bổ sung thêm chức năng cho Finder, nó có thể mở folder theo dạng Chrome tabs, tính năng Dual mode, Visor window, Cut & Paste… ngoài ra còn nhiều các tính năng khác cho bạn sử dụng Finder hiệu quả hơn.

Cài TotalFinder thêm chức năng cho Finder
Cài TotalFinder thêm chức năng cho Finder

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here