Kernel_task là gì? Cách sửa lỗi kernel_task chiếm CPU và RAM trên macOS

0
3160
views
kernel_task is using a large percentage of your Mac CPU

Chắc hẳn có nhiều bạn đã từng thấy một thứ có tên kernel_task trong ứng dụng Activity Monitor mà không biết đây là gì. Đừng quá lo lắng vì nó không phải thứ gì xấu, mà đó chính là nhân hệ điều hành của bạn.

Kernel là thành phần trung tâm của hầu hết các hệ điều hành máy tính. Nó có nhiệm vụ quản lý các tài nguyên hệ thống (liên lạc giữa các thành phần phần cứng và phần mềm). Khi bạn bật máy Mac, kernel là thứ đầu tiên khởi động. Về cơ bản, mọi thứ bạn thực hiện trên máy tính đều phải thông qua kernel tại một số điểm. Activity Monitor đặt tất cả các hoạt động khác dưới một tên là kernel_task.

Nếu máy tính của bạn không hoạt động chậm, đừng lo lắng rằng quá trình này sẽ ngốn bộ nhớ hoặc sử dụng chu kì CPU, đó là điều bình thường. Bộ nhớ không sử dụng sẽ dễ bị lãng phí, do đó kernel_task sẽ làm việc cho các tệp bộ nhớ đệm và chạy hệ điều hành hiện đại, nghĩa là đôi khi phải sử dụng đến sức mạnh của CPU.

Tuy nhiên, nếu kernel_task liên tục sử dụng phần lớn các tài nguyên hệ thống của bạn và là nguyên nhân khiến máy Mac bị chậm, có lẽ máy Mac của bạn đã gặp sự cố. Hãy thử khởi động lại máy tính bởi đây là cách duy nhất để chạy lại kernel, có thể nó sẽ giải quyết được vấn đề. Nhưng nếu tình trạng này vẫn tiếp diễn, dưới đây là một số thông tin hữu ích cho bạn.

Kernel_task sử dụng chu kì CPU để giữ máy mát hơn

Nếu bạn đang làm thứ gì đó chiếm nhiều tài nguyên như xử lý video 4K, chạy các game đồ họa,… thông thường, khi nhìn vào Activity Monitor, bạn sẽ thấy kernel_task đang sử dụng CPU – dung lượng CPU mà bạn đang muốn sử dụng cho công việc của mình.

Bạn thất vọng là điều dễ hiểu thôi, nhưng hệ điều hành của bạn làm việc này nhằm mục đích ngăn CPU bị nóng lên.

Một trong các chức năng của kernel_task là giúp quản lý nhiệt độ của CPU bằng cách khiến CPU không sẵn sàng cho các quá trình cần sử dụng nhiều tới nó. Nói cách khác, kernel_task tự giải quyết những nguyên nhân khiến CPU nóng lên ngay cả khi bạn không cảm thấy máy Mac nóng. Khi nhiệt độ CPU giảm, kernel_task sẽ tự động giảm hoạt động của nó.

Vì vậy, kernel_task không thực sự sử dụng hết dung lượng CPU: nó chỉ ngăn các hoạt động sử dụng quá nhiều khiến CPU bị nóng mà thôi. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường khi bạn ra không thực hiện các chương trình ngốn CPU nữa.

Một trong những ứng dụng sử dụng nhiều CPU thường thấy là Flash. Nếu bạn thấy các tab Flash hoặc trình duyệt chiếm nhiều CPU và kernel_task, hãy xem xét tới việc gỡ cài đặt hoặc vô hiệu hóa Flash hoàn toàn để tránh sự cố này xảy ra. Việc này sẽ giải phóng dung lượng CPU và khiến máy mát hơn.

Khởi động vào safe mode để khắc phục các vấn đề về kernel

Nếu bạn thấy kernel_task sử dụng quá nhiều CPU hoặc bộ nhớ trong khi bạn không sử dụng nhiều chương trình, bạn có thể đã gặp một vấn đề khác. Thông thường, điều này liên quan đến phần mở rộng kernel của bên thứ ba, được macOS gọi là kexts. Các mô-đun này đi kèm với các trình điều khiển phần cứng, một số phần mềm và giao diện trực tiếp với kernel. Lỗi kext có thể là nguyên nhân khiến kernel_task chiếm nhiều tài nguyên hệ thống.

macos safe boot

Để kiểm tra, bạn nên khởi động Mac trong chế độ safe mode, một trong những tùy chọn khởi động ẩn của Mac mà người dùng nên biết. Tắt Mac, sau đó bật lên đồng thời giữ phím Shift, nhả phím Shift khi bạn thấy biểu tượng Apple hiện lên. Bạn sẽ thấy từ Safe Boot trong màn hình đăng nhập.

Safe mode không cho phép các kext của bên thứ ba, vì vậy nếu máy Mac của bạn không gặp vấn đề gì khi chạy trong chế độ safe mode, hãy thử gỡ các phần mềm, ứng dụng của bên thứ ba mà bạn đã cài đặt gần đây xem có giúp ích được gì không.

etrecheck-complete

Bạn có thể sử dụng phần mềm kiểm tra lỗi EtreCheck (https://etrecheck.com/), phần mềm này sẽ liệt kê danh sách tất cả các kext được cài đặt và chạy trên hệ thống của bạn. Hãy gỡ bỏ những chương trình mà bạn cho rằng nó gây ra sự cố và xem liệu có giải quyết được không.

Bạn có thể thử một vài cách khác

Nếu sau đó bạn vẫn gặp lỗi, bạn có thể thử một số cách sau:

Đặt lại NVRAM trên máy Mac có lẽ sẽ giúp ích hoặc xem xét việc quét phần mềm độc hại trên Mac bởi điều này có thể là nguyên nhân gây sự cố. Bạn cũng có thể thực hiện một số cách như loại bỏ các mục khởi động không cần thiết và giải phóng không gian ổ cứng để tăng tốc máy Mac.

Nếu các phương pháp trên đều không hiệu quả thì bạn nên cài đặt lại macOS hoặc tìm đến cửa hàng sửa chữa MacBook uy tín gần nhà.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here